Nguyên nhân và cách khác phục xe đạp điện vặn ga không chạy - Vienbike.com

Nguyên nhân và cách khác phục xe đạp điện vặn ga không chạy

xe đạp điện vặn ga không chạy

Xe đạp điện ngày càng trở thành sự lựa chọn của hầu hết người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc xe đạp điện gặp phải những sự cố không mong muốn là điều khó tránh khỏi. Điều này không phải lúc nào cũng do chất lượng của xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục xe đạp điện vặn ga không chạy nha!

Nguyên nhân xe đạp điện vặn ga không chạy

Xe điện dù mở khóa, vặn ga nhưng vẫn không chạy là tình trạng phổ biến. Điều này có thể là do một trong những lý do sau:

Pin yếu hoặc bị hỏng

Xe đạp điện được cung cấp năng lượng bằng điện được sạc từ pin. Điều này có nghĩa là bạn cần sạc đầy ắc quy để khởi động xe. Nếu bạn vào cây xăng mà xe không chạy, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra dây sạc xem xe đã được sạc đầy chưa.

Trường hợp xấu nhất là hư pin. Trong thời gian này, dù có sạc đầy, xe cũng không thể đi được. Điều này khó thấy hơn vì nó không được hiển thị trên đường chỉ báo sạc. Người dùng sẽ cần dựa vào thời gian và tình trạng sử dụng hoặc mang đến cơ sở bảo trì để biết.

Tay phanh cắt điện bị hỏng

Có rất nhiều xe đạp điện trên thị trường hiện nay được thiết kế với hệ thống ngắt phanh điện. Khi người dùng nhấn phanh, nguồn điện sẽ cắt nguồn cung cấp khí dẫn đến không thể di chuyển. Đôi khi nó có thể bị trục trặc, va quệt hoặc bị kẹt nên dù đã thốc ga mà xe vẫn không sang số.

Tay ga xe đạp điện bị hỏng

Tay ga là bộ phận quan trọng giúp xe đạp điện của bạn khởi động và chạy. Tuy nhiên, khi bị vô nước hoặc va đập, bộ phận này không thể hoạt động hiệu quả.

IC bị hỏng

Khi người dùng không biết cách chăm sóc, hoặc khi xe đã sử dụng lâu ngày, việc con chip này bị lỗi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, nếu chẳng may xe bị chập mạch hoặc bị vào nước sẽ làm cháy IC, còn ảnh hưởng đến hoạt động của mạch tích hợp. Trong tất cả các nguyên nhân khiến bàn đạp điện không hoạt động thì đây là lỗi nghiêm trọng nhất.

Cách khắc phục khi vặn ga xe đạp điện không chạy

Nếu đã xác định chính xác nguyên nhân khiến xe đạp điện không hoạt động, bạn nên xử lý như sau:

Nếu lỗi do ắc quy: Bạn có thể mang xe đến trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay ắc quy mới.

Nếu lỗi ở tay ga: Trường hợp này hãy thay dây ga mới để tiếp tục sử dụng. Nó không tốn nhiều tiền, vì vậy hãy cân nhắc.

Nếu lỗi nằm ở IC: IC là một trong những bộ phận rất khó sửa chữa. Do đó, để không “chữa lợn lành chữa lợn què”, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng uy tín để nhờ sửa chữa hoặc thay thế. Không sửa chữa tại nhà khi chưa có kiến thức chuyên sâu.

Nếu lỗi ở tay cầm nhả phanh: Việc sửa chữa trong trường hợp này khá đơn giản, chỉ cần nhấn phanh tay rồi nhả hẳn. Bằng cách này, chiếc xe sẽ hoạt động bình thường. Nếu nó không thành công, bạn sẽ phải trả lại nó để bảo trì.

Trên đây là những giải đáp về nguyên nhân và cách khắc phục khi vặn ga xe đạp điện không chạy. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo